Máy in mã vạch in nhiệt và cách bảo trì máy in mã vạch

 Máy in mã vạch in nhiệt và cách bảo trì máy in mã vạch

Việc lựa chọn máy in mã vạch thường phụ thuộc các yêu cầu về công suất in ấn, chất lượng mã vạch để phù hợp với mục đích sử dụng. Chỉ với 1 máy in mã vạch bạn có thể yên tâm sản xuất ra vài nghìn nhãn mỗi ngày. Không chỉ nhãn mã vạch mà còn là tất cả các loại nhãn khác, kể cả in vé.

Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy in tem nhãn mã vạch, khiến người dùng phân vân khi lựa chọn. Ngày hôm nay, Megatech VietNam giới thiệu đến các bạn loại máy in mã vạch nhiệt  và cách bảo trì máy in mã vạch.

Tìm hiểu các loại máy in mã vạch in nhiệt

Máy in mã vạch in nhiệt

Máy in truyền nhiệt hoạt động với nguyên lý in cơ bản giống như máy in nhiệt trực tiếp. Tuy nhiên, máy in không in trực tiếp trên nhãn, mà là làm tan chảy lớp phủ của băng chuyền truyền nhiệt lên bề mặt của giấy nhãn decal in tem.

Máy in truyền nhiệt không yêu cầu phải có lớp phủ nhiệt, vì băng chuyền chuyển tiếp dính vào nhiều loại kết cấu giấy và chất dẻo plastic. Quy trình này có thể được sử dụng để in trên bìa vé nhiệt không tráng men của bạn, cho phép bạn dễ dàng tùy chỉnh nhãn của bạn.

Máy in nhiệt trực tiếp

Máy in nhiệt trực tiếp là máy in phiếu phổ biến nhất được sử dụng trên thị trường. Những máy
in này không yêu cầu mực in và thay vào đó tạo ra một hình ảnh in bằng cách chọn lọc làm nóng giấy nhiệt đặc biệt. Các tem nhãn được làm nóng thông qua độ nóng của đầu in tạo ra nhiệt trong hình dạng hoặc mô hình được cung cấp, biến giấy đen khi lớp phủ nhiệt phản ứng với các yếu tố làm nóng.

Phần lớn các máy in nhiệt trực tiếp có thể xử lý các giải pháp in 200dpi và 300dpi. Độ phân giải của máy in (“chấm trên mỗi inch”) là số lượng dấu chấm trên mỗi inch mà họ có thể in được. Máy in với độ phân giải cao hơn sẽ in hình ảnh và văn bản rõ ràng hơn. Một số nhà sản xuất cung cấp máy in 600dpi có thể in các hình ảnh và đồ họa rất chi tiết. Tốc độ in cho các máy in này thấp hơn đáng kể so với các máy in có dpi thấp hơn, vì vậy các máy in nhiệt 600dpi không được khuyến khích trong các môi trường có dung lượng lớn.
Phần lớn các máy in nhiệt trực tiếp có máy cắt tùy chọn có sẵn, cho phép cắt tem nhãn của bạn sau khi mỗi vé được in. Kích thước và vị trí của nhãn hiệu màu đen sẽ phụ thuộc vào mô hình máy in và nhà sản xuất.

Để tìm hiểu kĩ hơn, mời các bạn tham khảo: sự khác nhau giữa máy in nhiệt trực tiếp và truyền nhiệt

Cách hoạt động của máy in mã vạch in nhiệt 

Quá trình truyền nhiệt được thực hiện trong một máy in chuyển nhiệt bằng cách áp dụng một điện áp vào đầu in bao gồm 200-600 yếu tố nhiệt điện trở mỗi inch tuyến tính của đầu in (dpi-dots per inch). Các vật liệu có điện trở được bao phủ bởi một lớp phủ mỏng hoặc “men” để bảo vệ các yếu tố làm nóng từ mài mòn như việc chuyển giao nhiệt mực in mã vạch tiếp xúc với nó.

Các dòng của các yếu tố đầu in tiếp xúc áp lực trực tiếp với phía sau của việc chuyển giao mực in mã vạch. Phía mực của mực in mã vạch là tiếp xúc trực tiếp với giấy in mã vạch. Mực in và giấy in mã vạch đi qua một con lăn trục lăn cao su bao phủ dưới dòng in đầu in với tốc độ phù hợp với thời gian chu kỳ nhiệt của đầu in. Nhiệt từ các yếu tố in ấn làm tăng mực để nhiệt độ trên nhiệt độ nóng chảy của nó. Tại thời điểm này mực từ chuyển băng từ cho người nhận và tuân thủ nó. Cùng với nhau, các ribbon (mực in) và nhận tiếp tục di chuyển từ dưới đầu in cho một khoảng cách ngắn trước khi rời khỏi ribbon và nhận. Đó là vào thời điểm hình ảnh được hình thành.

Xem thêm: dịch vụ in gia công tem nhãn mã vạch

Cách bảo trì máy in tem nhãn mã vạch nhiệt 

Tuổi thọ trung bình của một đầu in khoảng 2,4 triệu inch, nhưng sẽ thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố như độ ẩm, bụi, nhiệt, độ ẩm và thiếu thủ tục bảo trì thích hợp. Vệ sinh thường xuyên sẽ kéo dài tuổi thọ của đầu in và duy trì chất lượng in tối ưu.

Nhiều nhà sản xuất máy in nhiệt trực tiếp cung cấp kế hoạch bảo trì hàng năm có thể giúp trang trải các bộ phận và sửa chữa máy in. Bảo hành máy in tiêu chuẩn bao gồm máy in của bạn trong một năm sau ngày mua. Thay thế các bộ phận máy in nhiệt trực tiếp có thể tốn kém, vì vậy việc hiểu cách chăm sóc máy in mã vạch và thực hiện bảo trì định kỳ sẽ tiết kiệm được tiền.

máy in mã vạch in nhiệt

máy in mã vạch in nhiệt

Vì sao đầu in mã vạch thường bị ăn mòn

Mài mòn: quá trình đè xuống đầu in thông qua ma sát gây ra bởi các nhãn nhiệt đi qua. Lớp phủ bảo vệ đầu của đầu in sẽ bị mài mòn do sử dụng bình thường, bất kể điều kiện bảo dưỡng và in.

Sự ăn mòn: sự suy giảm dần dần của đầu in sẽ xảy ra do phương tiện kém hơn, chất làm sạch không chính xác và môi trường.

Sự nhiễm bẩn: các hạt như bụi và chất bẩn có thể làm hỏng đầu in.
Độ ẩm: môi trường ẩm ướt hoặc ẩm ướt sẽ làm giảm đáng kể tuổi thọ của đầu in.
Phế liệu: Các kho dự trữ nhiệt kém hơn, các chất làm sạch không đúng cách, và các miếng an toàn sẽ gây ra tích tụ theo thời gian, điều này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng in.
Dead Pixels: xem phần trên đầu in không còn nóng lên, làm cho máy in không còn in trên các vùng bị ảnh hưởng nữa.

 Lợi ích khi bạn bảo trì định kỳ sẽ kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng máy in mã vạch in nhiệt

  • Tần suất làm sạch sẽ tùy thuộc vào loại máy in nhiệt trực tiếp, môi trường và lượng in. Để sử dụng vừa phải hàng ngày, máy in nhiệt nên được làm sạch 2-3 lần mỗi tuần và hàng ngày nếu kho của bạn được sử dụng rất nhiều trên giấy trắng hoặc với màu hoặc giấy bảo vệ.
  • Cần thận trọng khi làm sạch đầu in của bạn. Tất cả đồ trang sức và vật sắc nhọn nên được tháo ra trước khi làm việc trên máy in nhiệt để tránh hư hỏng. Một đầu in xước không thể sửa chữa và sẽ đánh dấu kết quả của vé in của bạn.
  • Vệ sinh tẩy rửa bằng nhiệt có sẵn, và được nhúng trước vào cồn. Swabs dễ sử dụng và có thể tiếp cận hầu hết các bộ phận khó khăn. Nhẹ nhàng chà đầu in và con lăn bằng khăn cho đến khi tất cả các chất cặn nhìn thấy được biến mất.
  • Máy hút bụi bằng khí nén có thể loại bỏ bụi và các hạt lớn khỏi máy in.
  • Sau các quy trình bảo dưỡng cơ bản cho các máy in nhiệt trực tiếp sẽ kéo dài tuổi thọ của máy in.

Xem thêm: Cách chăm sóc và bảo quản máy quét mã vạch

Mọi chi tiết vui lòng truy cập mavach24h.vn hoặc liên hệ 0932 719 168 để biết thêm thông tin chi tiết.

 

 

 

Tags :

Bài viết liên quan

Địa điểm bán máy quẹt mã vạch tại HCM
Mua máy quét mã vạch ở đâu giá tốt?
Có nên mua máy quét mã vạch giá rẻ?
Đặc điểm nổi bật của máy quét mã vạch để bàn