Chăm sóc máy in mã vạch đúng cách, tăng tuổi thọ của máy

Cách chăm sóc máy in mã vạch đúng cách 

Ngày nay, khi bước vào bất kỳ khu mua sắm hay văn phòng nào, chúng ta cũng không còn xa lạ nữa với những chiếc máy in mã vạch, được dùng để in thông tin sản phẩm dưới dạng các mã vạch để thuận tiện quản lý hàng hóa, tài sản. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản tốt, máy in mã vạch cũng không tránh khỏi những rắc rối phát sinh  và  có thể làm gián đoạn công việc của bạn bất cứ lúc nào. Do đó, nếu không phải là những trục trặc kỹ thuật nghiêm trọng cần phải gọi thợ, một số cách sau đây sẽ giúp bạn bảo quản tốt máy in của mình, giúp tăng tuổi thọ máy và đảm bảo quy trình hoạt động suôn sẻ, bền bỉ nhất.

 Vệ sinh máy in mã vạch thường xuyên đặc biệt là đầu in mã vạch 

Một đầu in của máy in mã vạch là thành phần quan trọng nhất để đảm bảo in thông tin và mã vạch sắc nét, nhất quán và có thể đọc được. Nhiều lần các bản in không sắc nét, hay bị trầy xước thông tin trên tem nhãn lý do đầu in bẩn. Khi đầu in bẩn lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng trấy xước và hao mòn, không thể in thông tin hay mã vạch được nữa. Giá trị của đầu in rất cao gần bằng ½ giá trị của cả máy in. Vì thế việc bảo quản đầu in mã vạch là rất quan trọng.

Để vệ sinh đầu in thì người dùng dùng khăn giấy mềm hay bông gòn lau nhẹ vào vùng đen của đầu in và nên nhớ kỹ chỉ lau về một phía, bắt đầu lau từ bên trái qua bên phải thì bạn nên lau một chiều từ bên trái. Thời gian vệ sinh đầu in được tính khi bạn sử dụng hết cuộn mực in mã vạch( ribbon in mã vạch)

Xem thêm : Cách vệ sinh máy in mã vạch nhanh chóng. 

Vệ sinh môi trường làm việc

Môi trường làm việc có nhiều bụi bẩn hoặc ẩm ướt cũng là nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng in tem nhãn mã vạch. Do đó,người dùng cần phải kiểm soát độ ẩm tại nơi sử dụng hoặc bảo quản máy. Ngoài ra, bụi hoặc môi trường không vệ sinh thiếu sạch sẽ cũng có thể làm cho đầu in hay bị kẹt hoặc dính bụi trong khi in. Do đó, ngoài việc vệ sinh máy, chúng ta cần phải vệ sinh cả môi trường làm việc xung quanh máy in  và lưu trữ để bảo vệ máy một cách tốt nhất.

​​Sử dụng dụng cụ vệ sinh thích hợp:

Ngoài việc vệ sinh thường xuyên, biết cách vệ sinh đúng cách thì việc lựa chọn dụng cụ vệ sinh thích hợp cũng khá quan trọng. Chất cồn và chiếc tăm bông, khăn mềm hay bông gòn là dụng cụ thích hợp nhất để vệ sinh đầu in, vì nó giúp vệ sinh đầu in dễ dàng ,tiện lợi,  nhanh chóng và sạch bụi bẩn. Lưu ý, khi vệ sinh đầu in, không nên đeo bất kỳ trang sức hay phụ kiện gì cứng để tránh gây hại cho đầu in do tiếp xúc với máy.

Sử dụng vật liệu in chất lượng:

Một nhân tố nữa cũng khiến cho máy in tem nhãn của bạn ít hư hại hơn đó chính là cách mà bạn lựa chọn vật liệu in. Trong trường hợp này, vật liệu in như giấy in mã vạch chất lượng sẽ giúp bạn in ra những mẫu tem nhãn chất lượng, rõ ràng. Từ đó giúp cho việc quản lý dễ dàng hơn và hạn chế sai sót, tuy nhiên các loại vật liệu in mà bạn chọn cũng phải phù hợp với máy in tem nhãn mà bạn đang sử dụng.

Yếu tố con người.

Người xưa thường có câu: ” Của bền tại người”.  Máy in mã vạch cũng không phải là ngoại lệ. Người sử dụng cũng rất quan trọng, bạn phải mềm mỏng nhẹ nhàng và bảo quản tốt, hãy xem nó như một người bạn đồng hành của mình, mỗi người một tay cùng bảo quản, đừng có mạnh ai nấy xài, máy hư thì công ty mua cái mới, có suy nghĩ như vậy thì không có cái máy nào có thể đáp ứng được.

Một số lưu ý khi sử dụng máy in mã vạch giúp tăng tuổi thọ máy

Không nên di chuyển nhiều: 

  • Với loại máy in mã vạch dùng trong văn phòng, máy in mã vạch để bàn  chúng được thiết kế nhỏ, gọn, cũng dễ di chuyển nhưng chúng ta nên để nó một chỗ, không nên di dời nhiều. Không di chuyển nhiều để chống rơi rớt, và giúp các bộ phần bên trong máy không bị lung lay.
  • Với các loại máy in mã vạch công nghiệp, chúng có khối lượng tương đối nặng, kích thước lại cồng kềnh, tốt nhất khi cần di chuyển thì nên dùng xe kéo, để tránh va đập và hư hỏng cho máy.

Cách sử dụng:

  • Trong quá trình lắp đặt máy in mã vạch, bạn nên tham khảo ý kiến của nhân viên kỹ thuật về cách sử dụng, các thông số kỹ thuật của máy để có thể sử dụng thành thạo sản phẩm.
  • Khi cài đặt các phần mềm tem nhãn, người dùng nên chú ý kích thước của tem nhãn trên máy in, để điều chỉ thông số trên phần mềm cho phù hợp, tránh các trường hợp phát sinh lỗi do kích thước của tem nhãn.

Với các thông tin của bài viết, MegaTech Việt Nam mong muốn chiếc máy in mã vạch của bạn sẽ luôn sạch sẽ và sử dụng bền bỉ nhất có thể.

Hãy để MegaTech đồng hành cùng thành công của bạn!!

 

 

Tags :

Bài viết liên quan

Tìm hiểu về máy soi mã vạch hiện nay
Máy quét Honeywell chính hãng, giá tốt nhất thị trường
Mua máy quét mã vạch đa tia ở đâu uy tín?
Máy scan mã vạch là gì? Có tốt không?