Những điều cần biết về máy in mã vạch

Giới thiệu máy in mã vạch giá rẻ

Máy in mã vạch giá rẻ là sản phẩm được thiết kế riêng để in với độ phân giải cao và sắc nét mã vạch trên các loại giấy decal, tem bảo hành và các loại tem chịu được hóa chất, chúng ta cùng tìm hiểu về máy in mã vạch ở nội dung dưới đây:

Với một xã hội phát triển với tốc độ chóng mặt như hiện nay, hàng hóa đang chiếm một số lượng khổng lồ. Và  để quản lý một số lượng hàng hóa lớn như vậy, công nghệ mã vạch đã ra đời.

Khi đi mua các sản phẩm trong siêu thị, không hiếm để bắt gặp những cái mã vạch trên các hàng hóa. Và có bao giờ bạn tò mò về sự ra đời của các cái mã đó chưa? Chúng được tạo ra như thế nào ?

Các mã ấy được tạo ra nhờ một chiếc máy gọi là máy in mã vạch.

Ngày hôm nay, MegaTech sẽ giúp bạn hiểu hơn về máy in mã vạch cũng như cách thức và chức năng tuyệt vời của chiếc máy này.

Trước tiên, ta tìm hiểu Máy in mã vạch là gì ?

Máy in mã vạch (barcode printer) còn được gọi là máy in tem nhãn (label printer) là thiết bị ngoại vi được kết nối với máy tính có chức năng in thông tin và mã vạch (lay-out) lên bề mặt tem nhãn (label) theo yêu cầu người dùng.. Những mặt hàng bán chạy nhất thị trường trong thời gian qua được nhiều người tiêu dùng thích nhất là các sản phẩm của các hãng Godex, TSC, Zebra in tem vàng bạc.

Máy in mã vạch dùng công nghệ in truyền nhiệt (thermal transfer) hoặc in trực tiếp (direct thermal) sẽ nâng cao tốc độ in và đảm bảo chất lượng mã vạch khi in.

Điểm nổi bật của máy in mã vạch là có hệ thống cảm biến (sensor) giúp máy in hiểu rõ và chính xác các quy cách con tem, giúp máy in in thông tin gọn vào trong từng con tem, đồng thời nhờ hệ thống sensor nên máy in mã vạch sẽ có những chức năng nổi bật mà trên các loại máy in khác không có .Đặc biệt với sự phát triển của công nghệ thì máy in mã vạch hiện nay còn có thêm nhiều tính năng : cắt nhãn tự động,xé nhãn tự độn,gán nhãn tự động.

Phân loại máy in mã vạch

Hiện nay có 3 loại máy in mã vạch :  Máy in mã vạch công nghiệp,máy in mã vạch văn phòng,máy in mã vạch di động.

1. Máy in mã vạch công nghiệp

Máy in mã vạch công nghiệp được thiết kế cho nhu cầu khối lượng in tem nhãn lớn . Các máy in có khả năng in ở độ phân giải cao hơn để tạo ra bất kỳ nhãn có kích thước nào. Thiết kế chắc chắn họ làm cho họ hoàn toàn phù hợp cho kho bãi và nhà máy sản xuất.

2. Máy in mã vạch văn phòng

Máy in mã vạch giá rẻ

máy in mã vạch giá rẻ

Với kiểu dáng nhỏ gọn đi kèm với giá cả hợp lý ,máy in ma vạch văn phòng được nhiều doanh nghiệp tin tưởng .Nếu sử dụng với nhu cầu ít khoảng 4000-5000 tem /1 ngày thì chiếc máy in mã vạch văn phòng là phương án sử dụng hợp lý.Những chiếc máy in ma vạch văn phòng thích hợp cho các doanh nghiệp in tem nhãn tiệm vàng hoặc đồ trang sức .Nếu in tem nhỏ thì phải cần độ phân giải cao mới cho ra được những hình ảnh sắc nét.

3. Máy in mã vạch di động.

Là dòng máy in tương đối ít thông dụng so với 2 dòng còn lại .Kích thước nhỏ gọn và kiểu dáng dễ dàng di chuyển là điểm mạnh của dòng máy này. Máy in mã vạch di động dòng sản phẩm đáp ứng các nhu cầu mang theo của khách hàng ở mọi mơi mọi lúc khi cần. In tem nhãn decal dán lên cấc thùng hàng, thiết bị.

Chức năng của máy in mã vạch

– In thông tin trên bề mặt tem nhãn

– Cắt nhãn tự động (auto-cutter): chức năng này là tùy chọn thêm của việc in tem, máy in có bộ dao cắt sắc bén gắn phía đầu ra của con tem và đếm số lượng tem in ra để cắt theo yêu cầu người dùng. Chức năng này thuận tiện để cắt rời các tem liên tục (continuous media) thường được ứng dụng trong may mặt, kho vận… với chức năng này, doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được khối lượng nhân công để cắt rời từng con tem.

– Xé nhãn tự động (tear-off): là chức năng tự xé nhãn của máy in. Đối với chức năng này, khi in được một con tem, máy in sẽ ở chế độ chờ người dùng xé tem thì mới thực hiện công việc in con tem tiếp theo. Chức năng này giúp người dùng hạn chế sai sót hoặc nhầm tem nhãn với sản phẩm cần dán. Mặt khác, đối với chức năng này bắt buộc phải có một người dùng đứng giám sát máy in và thực hiện việc xé nhãn.

– Bóc nhãn tự động (Peel-off): là chức năng tự lột nhãn của máy in. Đối với chức năng này, khi con tem in xong sẽ được bóc ra khỏi đế và dán trực tiếp vào sản phẩm. Chức năng này thuận tiện trong công việc in hàng loạt và ứng dụng trên băng chuyền. Khi dùng chức năng này, năng suất hoạt động được đẩy lên tối đa và có thể không cần người dùng giám sát. Nhưng điểm yếu của chức năng này là khi xảy ra một sự cố sẽ dẫn đến sai sót hàng loạt và khó kiểm soát độ sai sót của nó.

Cách thức làm việc

Máy in làm việc dựa vào sự đốt nóng của điểm nóng trên đầu in lên các bề mặt tem nhãn. Máy in mã vạch in theo dạng một chiều nằm ngang. Khi tem chạy ngang qua đầu in, đầu in sẽ định vị các điểm đốt nóng và làm chảy mực in, mực in sẽ bám vào tem nhãn và khô ngay lập tức.

Cảm biến của máy in (sensor) là một bộ nhận tín hiệu từ tia hồng ngoại nó phát ra. Nó là bộ phận dùng để hiểu kích thước cũng như chất liệu giấy. Cách để nó nhận ra kích thước giấy là khe hở bằng đế lắc-xin giữa 2 con tem (đối với chế độ “die cut label”) hoặc điểm đánh dấu ( chế độ “label with mark”). Một số máy in dòng công nghiệp có thêm các sensor khác như sensor phía cửa ra của tem nhãn để ứng dụng cho các chức năng peel-off, tear-off hoặc auto-cutter.

Một số vật tư, phần mềm đi kèm

– Điểm đặc biệt khi sử dụng máy in mã vạch là dùng tem nhãn dạng cuộn (roll). Với cấu tạo này sẽ hỗ trợ tối đa việc kiểm soát in ấn, dễ bóc tách các con tem cũng như định số lượng tem cụ thể, tránh lãng phí.

Mực in mã vạch cũng được cấu tạo đặc biệt, mực in dạng cuộn và chất liệu in sẽ giúp mã vạch in ra đạt tiêu chuẩn về độ dài, độ nét. Điều này giúp máy quét mã vạch nâng cao tốc độ giải mã hơn các con tem in bằng công nghệ khác như laser hoặc phun.

Phần mềm in mã vạch cũng là một ứng dụng quan trọng để tạo ra chất lượng con tem như ý. Các phần mềm in mã vạch chuyên dụng nổi tiếng trên thị trường là BarTender của SEAGULL hoặc Label Matrix của TEKLYNX.

 

 

Save

Save

Tags :

Bài viết liên quan

Ưu điểm dòng máy in mã vạch Honeywell PC42T
Máy quét mã vạch Symbol LS2208 có gì đặc biệt?
Máy in mã vạch công nghiệp Datamax
Máy in mã vạch mini chính hãng giá rẻ dùng cho cửa hàng, siêu thị nhỏ