Các công nghệ sử dụng trong công nghệ quét của máy quét mã vạch

 Các công nghệ sử dụng trong công nghệ quét của máy quét mã vạch

Máy quét mã vạch ngày càng đa dạng và được xuất hiện nhiều trên thị trường. Nếu như không có vốn hiểu biết cơ bản thì bạn sẽ sớm trở thành người lạc hậu trong một xã hội phát triển mạnh mẽ như ngày nay. Tham khảo bài viết sau để mang về cho mình những kiến thức cần thiết bạn nhé !!

Như các bạn đã biết cho tới nay, mã vạch chỉ có thể đọc được bằng một thiết bị duy nhất là máy quét mã vạch (mã vạch scanner). Bên trong máy quét đã có sẵn một chương trình phần mềm để giải mã các loại mã vạch. Đó chính là chương trình phần mềm dùng để đọc mã vạch. Và với mỗi loại cổng thì bạn cần có một chương trình đọc mã vạch khác nhau.

Công nghệ quét với các loại cổng giao tiếp

Ở bài viết Giới thiệu 4 loại cổng giao tiếp của máy quét mã vạch Megatech đã giới thiệu vô cùng chi tiết về 4 loại cổng này.

Các máy mã vạch scanner giao tiếp với máy tính thường qua 1 trong các cổng là PS/2, USB và COM.

Nếu bạn có một máy quét dùng cổng PS/2 hoặc USB thì bộ phận giải mã của máy quét sẽ đưa thẳng mã số vào ngay tại vị trí con nháy bất luận bạn đang sử dụng chương trình gì. Điều này tương tự như khi ta đang gõ bàn phím.

Nếu bạn có một máy quét dùng cổng COM thì bạn cần phải viết một chương trình để chuyển đổi tín hiệu thu được tại cổng COM thành dạng văn bản. Lập trình để máy đọc mã vạch ở đây có nghĩa là vậy.

Nguyên lý hoạt động của công nghệ quét mã vạch

Một đầu đọc mã vạch (hoặc máy quét mã vạch, thường gọi trong sửa chữa đầu đọc mã vạch) là một thiết bị điện tử để đọc mã vạch. Giống như một máy quét ảnh, nó bao gồm một nguồn sáng, một ống kính và cảm biến ánh sáng xung quanh, tín hiệu từ cảm biến sẽ gửi dữ liệu cho các thiết bị đầu ra.

Ngoài ra, gần như tất cả máy đọc mã vạch chứa bộ giải mã mã mạch phân tích dữ liệu hình ảnh của mã vạch, bộ cảm biến sẽ nhận dạng mã vạch và gửi nội dung của mã vạch vào cổng đầu ra của thiết bị đầu ra chẳng hạn như máy tính. Khi tham khảo tính năng này các kỹ thuật viên dựa vào đó để có thể sửa chữa đầu đọc mã vạch một cách tối ưu nhất.

Chi tiết hơn, bạn xem thêm bài viết : Nguyên lý hoạt động và thành phần cấu tạo máy quét mã vạch

Máy đọc mã vạch phân biệt bởi các công nghệ sau

-Laser scanners:

Làm việc theo cách tương tự như Pen-type readers ngoại trừ việc họ sử dụng một tia laser chùm như là nguồn ánh sáng và một lăng kính xoay để quét chùm tia laser qua lại trên mã vạch.

Như với Pen-type readers, một bộ tách sóng được sử dụng để đo cường độ của ánh sáng phản xạ trở lại từ mã vạch.

Trong cả hai Pen-type readers và Laser scanners, ánh sáng phát ra Pen-type readers nhanh chóng thay đổi trong phần sáng với một mô hình dữ liệu và các bộ tách sóng nhận được sau đó bo mạch được thiết kế để phát hiện chỉ có tín hiệu với cùng với mẫu mã vạch.

Công nghệ quét mã vạch

Công nghệ quét mã vạch

– Omni-directional barcode scanners:

Ta có thể tạm hiểu là thiết bị sẽ quét mã vạch đã hướng, hầu hết các thiết bị này đều sử dụng tia laser.

Trong số đầu đọc mã vạch họ sử dụng một tấm gương đa giác đơn luân phiên và một sự sắp xếp của một vài gương cố định để tạo ra mô hình quét phức tạp của họ.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa công nghệ mã vạch và công nghệ RFID

– Pen-type readers:

Bao gồm một nguồn ánh sáng và bộ tách sóng quang được đặt cạnh nhau trong đầu của bút đọc mã vạch. Khi đọc đọc mã vạch, người giữ bút phải di chuyển đầu của nó qua các thanh mã vạch ở một tốc độ tương đối đồng đều.

Bộ tách sóng quang đo cường độ của ánh sáng phản chiếu lại từ các nguồn sáng như đầu qua mỗi thanh mã vạch và khoảng cách giữa các thành phần mã vạch. Bộ tách sóng tạo ra một dạng sóng được sử dụng để đo chiều rộng của các vạch và khoảng trống trong mã vạch.

Thanh màu đen trong các mã vạch hấp thụ ánh sáng và không gian màu trắng phản chiếu ánh sáng để các dạng sóng điện áp được tạo ra bởi các diode ảnh thanh mã vạch tạo ra mô hình không gian mã vạch.

– Camera-based readers:

Là loại thứ tư và mới nhất của đầu đọc mã vạch. Họ sử dụng một máy ảnh và hình ảnh kỹ thuật xử lý để giải mã các mã vạch sử dụng phần mềm phân tích điểm ảnh từ đó nhận dạng được mã vạch.

Cao hơn sử dụng máy ảnh độ phân giải cao công nghiệp để nhận dạng nhiều mã vạch, và các mã vạch hầu như được giải mã cùng 1 lúc.

Địa chỉ cung cấp các sản phẩm mã vạch uy tín

Hãy đến ngay MegaTech VietNam, để có thể mang về cho mình những sản phẩm chất lượng nhất, chế độ bảo hành thuyết phục,…

Truy cập ngay mavach24h.vn hoặc liên hệ 0932 719 168 để biết thêm thông tin chi tiết!!

 

Tags :

Bài viết liên quan

Địa điểm bán máy quẹt mã vạch tại HCM
Mua máy quét mã vạch ở đâu giá tốt?
Có nên mua máy quét mã vạch giá rẻ?
Đặc điểm nổi bật của máy quét mã vạch để bàn